Khai mạc Hội Háng Pỉnh năm 2023

Sáng 26/9 (tức 12/8 âm lịch), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc hội Háng Pỉnh năm 2023.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại hội Háng Pỉnh
Tham dự chương trình có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Lạng Sơn.
Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà trung thu cho các em học sinh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn
Theo tiếng dân tộc Tày, Nùng “Háng” có nghĩa là chợ, “Pỉnh” là bánh nướng, đây là phiên chợ mua sắm bánh nướng nhân dịp Tết Trung thu của dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn. Theo truyền thống cứ vào ngày 12/8 âm lịch hằng năm, đồng bào các dân tộc Nùng, Tày trong và ngoài tỉnh lại nô nức đến khu vực chợ Kỳ Lừa (phường Hoàng Văn Thụ) và tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng) để trẩy hội “Háng Pỉnh”. Đã từ lâu ngày này trở thành ngày hội của đông đảo bà con Nhân dân về đây mua sắm, thưởng thức bánh nướng, nhâm nhi chén rượu men lá và cùng nhau hát câu sli, câu lượn.
Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc ngày hội
Hội Háng Pỉnh trước đây thường diễn ra ở chợ phiên Kỳ Lừa. Cách đây khoảng 20 năm chợ Kỳ Lừa được tổ chức đơn giản với những sạp hàng đơn sơ, xung quanh chợ là những lối thông ngang dọc, hai bên đường có những hàng cây xanh, khách thập phương đến chợ mua sắm, ăn uống và cùng nhau ngồi dọc hai bên đường hay bên cạnh các cửa hàng, hoặc ngồi ngay tại khu chợ để hát sli, hát lượn. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, chợ Kỳ Lừa được quy hoạch lại, các cửa hiệu được kết cấu lại thì không gian để người dân hát sli, lượn đã dần bị thu hẹp, không gian hát sli, lượn ở phố chợ Kỳ Lừa đã không còn phù hợp, do đó đồng bào các dân tộc Tày, Nùng đã đến Khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) và Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn.
Nhân dân và du khách trải nghiệm không gian văn hóa chợ phiên Kỳ Lừa xưa
Hội Háng Pỉnh là không gian để đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu tình cảm, thể hiện sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ, đây là nét đẹp văn hóa độc đáo, là nếp sinh hoạt mang tính cộng đồng thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc cùng tham dự. Việc tổ chức chương trình giao lưu dân ca vào dịp tết Trung thu đã tạo không khí vui tươi phấn khởi, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là năm đầu tiên ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh triển khai thực hiện kế hoạch đổi mới công tác tổ chức lễ hội Háng Pỉnh, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển lễ hội trở thành sản phẩm du lịch.
Đại biểu được tham quan và trải nghiệm quy trình làm bánh trung thu tại ngày Hội.
Tại chương trình, các đại biểu, người dân trong tỉnh và du khách gần xa đã được thưởng thức các tiết mục hát Then, Sli, lượn đặc sắc ca ngợi quê hương Lạng Sơn; tham quan không gian văn hóa chợ Kỳ Lừa xưa và trải nghiệm làm bánh trung thu. Nhân dịp này, ban tổ chức hội trao tặng 20 suất quà trung thu cho các em học sinh trên địa bàn thành phố.
Các em nhỏ được xem, giới thiệu và thưởng thức bánh trung thu ngay tại ngày Hội
Theo kế hoạch, từ ngày 26/9 đến 29/9 (từ 12/8 đến 15/8 âm lịch) tại khuôn viên Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ và Bảo tàng tỉnh sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như giao lưu hát then, sli, lượn; múa sư tử, võ thuật, trò diễn, lảy cỏ; tái hiện không gian văn hóa chợ phiên Kỳ Lừa xưa với các gian hàng trưng bày các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống; trải nghiệm làm bánh nướng tại mô hình lò bánh nướng đốt củi… nướng đốt củi…
Một số hình ảnh đặc sắc tại ngày hội:

Leave Comments

0886055166
0886055166