Tinh dầu Hồi Văn Quan

Huyện Văn Quan được biết đến là “thủ phủ hoa hồi xứ Lạng” với 12.500ha cây hồi, chiếm 1/3 diện tích trồng cây hồi toàn tỉnh Lạng Sơn. Doanh thu từ hồi đem lại thu nhập cho người dân toàn huyện khoảng 350-450 tỷ đồng mỗi năm, góp phần giúp người dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Đây cũng là nơi lưu giữ kinh nghiệm về cách làm tinh dầu hoa hồi chuẩn nhất từ ngàn đời.

Bạn có biết những con số không tưởng khi chiết xuất ra một mẻ tinh dầu hồi chỉ vẻn vẹn vài lít là gì không? Hàng tấn quả hồi đã qua chọn lọc, thời gian nấu 3 ngày 3 đêm, 4 – 5 công nhân túc trực liên tục, kinh nghiệm của người hơn 20 năm trong nghề, lò nấu trị giá hàng tỉ đồng. Tất cả những con số đó tạo nên thương hiệu tinh dầu hồi xứ Lạng mà không nơi nào có được.Có thể nói, cách làm tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn thật sự kỳ công và tỉ mẩn. Để có được những giọt tinh dầu hồi chất lượng thì người nấu phải trải qua biết bao nhiêu công sức. Điều đó cho thấy mỗi giọt tinh dầu hồi quý giá biết bao.

Chất lượng tinh dầu phụ thuộc rất nhiều từ nguồn nguyên liệu, vì thế giai đoạn lựa chọn hoa hồi là vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mẩn, kĩ lưỡng. Hoa hồi dùng để chưng cất phải được lựa chọn trong khung giờ vàng từ 8 – 9h sáng. Bởi đây là khung giờ mà lượng tinh dầu chứa trong quả nhiều nhất.

Đối với những quả khô phải lựa chọn những quả vàng, đẹp tự nhiên, không trầy xước, đặc biệt nên chọn hồi 8 cánh bởi lượng tinh dầu chứa trong nó nhiều nhất, chất lượng nhất. Một điều lưu ý nữa là không dùng hồi đã qua chưng cất, đã qua sấy bởi lượng tinh dầu đã bị bay hơi rất nhiều, hoặc nếu còn sẽ rất ít và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

Cách làm tinh dầu hoa hồi chất lượng nhất chính là phụ thuộc vào yếu tố chọn hoa hồi không có tồn dư chất bảo vệ thực vật. Thường thì người dân sẽ không chọn quả ở gần bờ ruộng. Bởi, nếu không cẩn thận, trong quá trình phun thuốc trừ sâu cho lúa sẽ tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Hiện nay, khi tinh dầu hồi Lạng Sơn đã có tiếng trên thị trường nước ngoài. Người dân có cơ hội giao thương với nước ngoài nên việc chất lượng tinh dầu hồi càng được trú trọng hơn. Thêm nữa, chính quyền các cấp, các ngành đã quy hoạch những vùng trồng nguyên liệu sạch để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới.

Leave Comments

0886055166
0886055166