Quýt Bắc Sơn

Theo người dân ở huyện Bắc Sơn, cách đây trên 100 năm, cây quýt vàng được trồng ở vườn nhà hoặc các thung lũng trong huyện. Quýt là loại quả bổ dưỡng nên người dân chủ yếu trồng để ăn trái và dùng làm dược liệu.

Đến cuối những năm 70, đầu những năm 80 của thế kỷ trước, thay vì trồng để tự cung tự cấp, người dân đã đem bán quýt tại các chợ trong tỉnh rồi đến các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Bắc Giang và rất được ưa chuộng. Từ đó, cây quýt bắt đầu trồng nhiều nhiều ở các xã trong huyện Bắc Sơn như: Nhất Hòa, Nhất Tiến, Vũ Sơn, Chiến Thắng và sau đó mở rộng ra các xã khác như: Bắc Quỳnh Sơn, Tân Hương, Hữu Vĩnh … Quýt được thương lái đến thu mua tấp nập, được đem xuống các chợ miền xuôi bán và dần nổi danh trở thành đặc sản.

Quýt vàng Bắc Sơn loại cây ưa ánh sáng tán xạ, độ ẩm vừa phải, thích hợp với thời tiết lạnh và khô mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên quýt Bắc Sơn sinh trưởng tốt nhất trong các khe núi, thung lũng thuộc vùng núi đá, độ cao 500 – 700 m so với mực nước biển.

Vùng núi Bắc Sơn sở hữu đất đai tương đối màu mỡ, chủ yếu là feralit nâu đỏ hoặc màu vàng nên là nơi hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để tạo ra thứ quýt ngon với hương vị thanh mát hiếm có.

Đối với quýt vàng Bắc Sơn được trồng với mục đích canh tác phát triển kinh tế, nhằm không làm giảm chất lượng của quýt, người dân cũng rất chú trọng, tỉ mỉ trong công đoạn chăm sóc. Quýt không được bón phân hóa học mà được  bón phân hữu cơ đã để hoại mục. Quýt không bị cuốc xới dưới gốc để rễ cây trên mặt không bị đứt, cây hút được nhiều dinh dưỡng từ lòng đất, bởi theo họ đó chính là yếu tố tạo nên quýt vàng Bắc Sơn ngon nổi tiếng.

Leave Comments

0886055166
0886055166