Chè Đình Lập

Hơn nửa thế kỷ qua, cây chè đã bén rễ trên đất huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Trải qua không ít thăng trầm, cây chè đang được duy trì, phát triển, từng bước nâng cao năng suất, sản lượng để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Năm 1962, theo tiếng gọi của Đảng, một bộ phận nhân dân từ tỉnh Thái Bình mà nòng cốt là bộ đội phục viên thuộc Đại đội 6 Trung đoàn 242 đã đến huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn thành lập Nông trường Quốc doanh Thái Bình với mục tiêu xây dựng kinh tế và giữ gìn an ninh vùng biên giới.

Trước đây Nông trường chăn nuôi trâu bò nhưng sau một thời gian tìm hiểu điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, đến năm 1966 xét thấy đất đai phù hợp, Nông trường chuyển sang trồng chè, trước tiên là trồng chè giống trung du.

Năm 2000, Ban lãnh đạo Nông trường đã tìm tòi và đưa về 3 giống chè mới gồm: Kim Tuyên, Ngọc Thúy, Bát Tiên. Qua thử nghiệm cho thấy cây chè giống mới phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao, từ đó Nông trường quyết định thay đổi cơ cấu giống, khai hoang mở rộng thêm giống mới.

Cây chè đã không phụ công người, nó hợp đất, phát triển tốt đem lại giá trị kinh tế cao. Giống chè mới uống thơm và nước trong xanh hơn hẳn.

Hơn nửa thế kỷ bén duyên tại Đình Lập, cây chè đã thực sự góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất này. Chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xoá đói nghèo tiến tới làm giàu cho người dân Đình Lập.

Nhờ những đồi chè mà điện, đường, trường, trạm, hạ tầng văn hóa, nhiều khu dân cư với nhà ngói mới, nhà cao tầng… đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Leave Comments

0886055166
0886055166