Lễ hội chùa Tam Thanh

Chùa Tam Thanh nằm trên địa bàn phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn với lễ hội truyền thống nổi tiếng được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm.

Nét đặc sắc trong lễ hội chùa Tam Thanh là lễ rước kiệu và bài vị danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh) buổi sáng và rước ngược lại vào buổi chiều. Đoàn rước đi qua một số đường phố chính của thành phố: Nhị Thanh, Trần Đăng Ninh, Tam Thanh, Tô Thị và Lê Hồng Phong. Tại các dãy phố đoàn rước đi qua, bà con nhân dân hai bên đường sắm sửa lễ rất trang trọng để nghênh đón, niềm vui được nhân lên khi các đội múa sư tử và rồng ghé vào múa mừng chúc Tết, chúc xuân mới cho các gia đình. Đoàn rước đi đến đâu được mọi người hò reo, cổ vũ đón chào đến đó. Lễ rước kiệu và bài vị Đốc Trấn Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo sang chùa Tam Thanh dự hội có ý nghĩa to lớn, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử – văn hóa, niềm tự hào về các bậc tiền nhân, anh hùng có công với dân, với nước một cách sâu sắc.

Tại chùa Tam Thanh, lễ hội được diễn ra với những màn trống hội rộn rã, những màn sư tử nhào lộn, tung múa uyển chuyển, điêu luyện, phối hợp ăn ý với đội múa rồng đã tạo ra một không khí ngày hội tưng bừng và náo nhiệt. Tiếp đó, nhân dân và du khách thập phương cùng vào Chùa dâng hương, nguyện cầu những điều tốt đẹp, vãn cảnh động Tam Thanh và tham dự nhiều trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: tung còn, đẩy gậy, kéo co, cờ tướng… tạo nên không khí vui tươi, hào hứng trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Lễ hội chùa Tam Thanh mang tính chất giáo dục truyền thống và sinh hoạt tâm linh, cầu tài lộc, sức khỏe, may mắn, cuộc sống ấm no, hạnh phúc cùng với các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra trong ngày hội thật tưng bừng, nhộn nhịp chắc chắn sẽ để lại trong lòng mỗi người dân và du khách một chuyến du xuân đầy ý nghĩa./.

Leave Comments

0886055166
0886055166