Lợn quay

Nếu đã có dịp tới Lạng Sơn, hẳn bạn không thể quên được món lợn quay lá mắc mật, món đặc sản ngon  nức tiếng được coi là món ăn truyền thống và mang đậm nét đặc trưng của Xứ Lạng. Người ta vẫn nói, ăn lợn quay thì nhớ lên Lạng Sơn là vì vậy.

Cái độc đáo của món này chính là hương vị lá mác mật. Đây là loại cây cho lá và trái rất thơm, hương lạ và thường được dùng trong các món ăn của các dân tộc Tày, Nùng.

“Mác mật” là tiếng dân tộc nghĩa là quả ngọt. Quả mác mật có hình dáng và vị gần gióng như quả quất hồng bì nhưng nhỏ mịn và ngọt hơn. Thịt lợn quay ngon bởi nhiều thứ nhưng thứ gia vị trí để tạo hương vị đặc trưng là lá mác mật.

Lá mác mật sau khi tẩm gia vị vào bụng lợn đã sơ chế làm sạch, khâu kín lại và đem đi quay. Miếng thịt lợn quay đạt yêu cầu phụ thuộc vào đôi tay khéo léo của người quay, vừa quay người ta vừa phết đều mật ong hòa với nước ấm lên mình con lợn, mật ong  không chỉ có tác dụng giữ cho lợn khi quay nóng không bị nứt da mà còn cho da lợn vàng bóng giòn tan.

Lợn quay xong sẽ cho ta màu sắc vô cùng bắt mắt với lớp da bóng vàng ruộm, lớp nạc trắng hồng nằm đều giữa lớp mỡ mỏng mầu ngà, tất cả dậy lên thành mùi thơn của lá mác mật quyện mùi mật ong càng làm miếng thịt quay trở nên ngát hương.

Leave Comments

0886055166
0886055166