Măng ớt Lạng Sơn từ lâu đã trở thành món đặc sản đi vào nếp sống của nười dân nơi đây. Khi đến với Lạng Sơn, ở bất cứ quán ăn nào cũng sẽ có những lọ măng ớt để sẵn để phục vụ thực khách. Đây là một món ăn kèm không bao giừo thiếu trên mâm cơm của những người dân nơi đây.
Trong mỗi gia đình sống tại xứ Lạng xa xôi này thì bao giờ cũng có một hũ măng ớt trong nhà. Nước măng ớt thường được người ta dùng để pha nước chấm còn măng để ăn kèm với cơm, khi ăn cơm mà kèm chút măng ớt, mắc mật thì bữa cơm đó sẽ ngon hơn rất nhiều, đôi khi người ta sẵn sàng ăn thêm chút cơm kèm măng ớt dù đã no. Chỉ cần bạn bước chân vào địa phận Lạng Sơn thì sẽ thấy măng ớt được bày bán rất nhiều dọc đường, phần đông du kách khi đến Lạng Sơn về sẽ mua vài lọ măng ớt về làm quà cho gia đình, bạn bè hoặc để ăn dần vì món ăn này dễ bận chuyển, dễ bảo quản và rất ngon. Nếu bạn muốn tìm cách ngâm măng ớt Lạng Sơn chuẩn vị nhất thì hãy học hỏi kinh nghiệm của người dân Lạng Sơn bởi có thể chỉ có họ mới biết cách làm chính xác nhất.