Mùa vàng Bắc Sơn Mùa Đông Mẫu Sơn Cột cờ Phai Vệ Xuân Xứ Lạng Thành Phố Lạng Sơn Thác Đăng Mò Đồng Lâm - Hữu Liên

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn

 

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn tọa lạc trên một khu đất rộng gần 3.000 m2, nằm ở số 2 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Đây là một tổng thể kiến trúc bao gồm nhà trưng bày, kho hiện vật và khu nhà làm việc của Bảo tàng tỉnh được xây dựng và khánh thành năm 2003 nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2003) và 10 năm thành lập Bảo tàng Tổng hợp tỉnh (nay là Bảo tàng tỉnh).

Nhà trưng bày Bảo tàng là kiến trúc hiện đại mô phỏng một ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày Lạng Sơn. Nơi đây hiện đang trưng bày hơn một ngàn tài liệu, hiện vật về lịch sử tự nhiên và xã hội của Lạng Sơn qua các thời kỳ lịch sử. Thông qua các tổ hợp trưng bày chuyên đề, hình ảnh, tài liệu hiện vật chọn lọc – hệ thống trưng bày giới thiệu với người xem những nét đặc trưng cơ bản về địa lý tự nhiên, thành phần dân tộc và những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, hệ thống trưng bày cũng tập trung giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của lịch sử Lạng Sơn từ thời kỳ tiền – sơ sử, qua thời phong kiến đến thời kỳ cận, hiện đại. Qua đó giúp người xem hiểu về nguồn gốc dân tộc, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc của nhân dân Lạng Sơn qua các thời kỳ lịch sử. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh những sự kiện lịch sử tiêu biểu, những chiến công hiển hách đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc (Chiến thắng Chi Lăng, đường số 4, khởi nghĩa Bắc Sơn…), những thành tựu nổi bật của quân dân Lạng Sơn trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Trong khuôn viên của Bảo tàng tỉnh trưng bày những hiện vật thể khối lớn bổ sung hoàn thiện hơn cho nội dung trưng bày chính như: Hóa thạch cổ, súng thần công, bia đá, mảnh xác máy bay Mỹ… Không gian ngoại thất của Bảo tàng được tôn lên bởi hệ thống sinh vật cảnh phong phú, các tác phẩm mỹ thuật phụ trợ như phù điêu, tượng…

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn còn là kho tàng lưu giữ, bảo quản các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập. Tại đây lưu giữ hàng vạn tài liệu, hiện vật, tư liệu, hình ảnh dưới dạng các sưu tập. Trong số 60 sưu tập hiện vật của Bảo tàng có rất nhiều sưu tập hiện vật quý giá trị như: tiền cổ, gốm sứ Việt Nam, Trung Quốc, Pháp, Nhật; đồ đồng thời phong kiến; đồ trang sức, công cụ lao động, gốm… thuộc các nền Văn hóa cổ (Văn hóa Bắc Sơn, Mai Pha, Đông Sơn…). Di sản văn hóa phi vật được lưu giữ thành hệ thống riêng tại Trung tâm Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam. Đây là nơi cung cấp tư liệu tin cậy phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu, cũng như việc tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn là một thiết chế văn hóa, một trung tâm vui chơi, giải trí và tham quan, học tập của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đây cũng chính là điểm đến, một địa chỉ hấp dẫn cho khách tham quan, du lịch trong hành trình tìm hiểu, khám phá vùng đất Xứ Lạng kỳ thú và tươi đẹp./.

Bài viết liên quan

Khám phá

“Vịt quay lá mác mật” của Xứ Lạng lọt...

Đến với Xứ Lạng không một ai có thể bỏ qua món “Vịt quay...

Hoa đào Xứ Lạng

https://youtu.be/GKzRIWS17j4

Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đào – Xuân...

Ban Chỉ đạo các ngày kỷ niệm, các sự kiện quan trọng tỉnh Lạng...

Lạng Sơn tham gia Hội nghị liên kết phát...

Sáng 20/11 tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị liên kết phát...

Lạng Sơn tổ chức “Hội thảo tham gia xây...

Sáng nay (29/10), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo tham gia xây...

Thác Đăng Mò

Thác Đăng Mò thuộc địa phận huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, quanh năm...

Danh mục

EnglishVietnamese