Mùa vàng Bắc Sơn Mùa Đông Mẫu Sơn Cột cờ Phai Vệ Xuân Xứ Lạng Thành Phố Lạng Sơn Thác Đăng Mò Đồng Lâm - Hữu Liên

Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng thuộc xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, nằm trên quốc lộ 1A Hà Nội – Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 110km và thành phố Lạng Sơn khoảng 50 km.

Ải Chi Lăng là một thung lũng hẹp hình bầu dục, xung quanh bốn bề núi cao, có sông Thương chảy qua. Chiều dài của Ải gần 20 km, nơi rộng nhất khoảng 3 km, là yết hầu của đường thông thương từ Việt Nam sang Trung Quốc. Ải có hai cửa: cửa phía bắc gọi là Quỷ Môn Quan; cửa phía nam gọi là Ngõ Thề (Lũy Ngõ Thề).

Ải Chi Lăng là nơi diễn ra những trận chiến đấu vô cùng ác liệt của quân dân ta với quân xâm lược phương Bắc: Năm 981, Lê Hoàn đã dẫn quân chiến đấu và chiến thắng quân Tống, bảo vệ thành công nền độc lập non trẻ của quốc gia Đại Cồ Việt; năm 1076, phò mã Thân Cảnh Phúc đã chặn đánh 30 vạn quân Tống do tướng Quách Quỳ cầm đầu; ở thế kỷ thứ XIII, quân ta đã đánh bại nhiều cánh quân của quân Nguyên Mông trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai và lần thứ ba khi chúng đi qua Ải Chi Lăng, giành độc lập cho nước nhà; năm 1427, nghĩa quân Lam Sơn đã đánh trận quyết chiến chiến lược với quân Minh, đè bẹp cố gắng cuối cùng của nhà Minh, buộc quân Minh phải rút hết về nước, chính thức công nhận nền độc lập và chủ quyền của nước Đại Việt.

Chi Lăng là một trong những địa danh oai hùng của Việt Nam, địa danh bất diệt trong niềm kiêu hãnh mãnh liệt của cả dân tộc về truyền thống đánh giặc giữ nước.

Đến thăm Ải Chi Lăng, du khách không những được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, địa thế hiểm trở với chiến lũy hình thang độc đáo mà còn cảm nhận được trí tuệ và lòng quả cảm của dân tộc Việt Nam trong suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước./.

Bài viết liên quan

Khám phá

Hữu Lũng- Mở cửa trở lại các điểm du...

Ủy ban nhân dân huyện Hữu Lũng đã ban hành công văn số 916...

Các điểm Du lịch trên địa bàn tỉnh Lạng...

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng khách đến...

Bún ngô – món quà ẩm thực Xứ Lạng

Nếu miến dong là tặng phẩm của đất Cao Bằng, bánh đa cua là...

Di tích lịch sử Thủy Môn Đình được xếp...

Ngày 29 tháng 6 năm 2021, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch...

Góp ý dự thảo Chiến lược văn hóa Việt...

Sáng nay (29/6), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức...

Xem xét, thống nhất phương án đề nghị UNESCO...

Chiều 05/5, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc...

Danh mục

EnglishVietnamese