Mùa vàng Bắc Sơn Mùa Đông Mẫu Sơn Cột cờ Phai Vệ Xuân Xứ Lạng Thành Phố Lạng Sơn Thác Đăng Mò Đồng Lâm - Hữu Liên

Đền Bắc Lệ

 

Đền Bắc Lệ (Đền Bà Chúa Thượng Ngàn) nằm ở thôn Bắc Lệ, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 80 km về phía nam.

Đền Bắc Lệ cổ kính, ẩn trong tán lá của những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Từ cổng Đền, có thể bao quát cả một vùng đồi núi rộng lớn ở phía trước. Đền Bắc Lệ được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI-XVII, trải qua năm tháng ngôi đền nhiều lần được trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc và những di vật cổ có giá trị như: 19 bức tượng lớn nhỏ làm từ gỗ mít, những bức hoành phi, câu đối được chạm trổ tinh tế.

Nét độc đáo nhất của đền Bắc Lệ nằm ở chỗ: Đối tượng được suy tôn trong đền là Bà chúa Thượng Ngàn – một trong ba vị thuộc Tam tòa Thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam: Mẫu Thượng Thiên cai quản miền trời, Mẫu Thượng Ngàn cai quản miền rừng núi, Mẫu Thủy (Mẫu Thoải) cai quản miền sông nước. Ngoài đối tượng thờ chính là Bà chúa Thượng Ngàn, Đền còn tôn thờ Chầu Bé. Theo dân gian, Chầu Bé là một nhân vật từng sống trong vùng, có thể thay mặt Đức Thánh Mẫu thực hiện và đáp ứng những lời nguyện cầu của người dân.

Đền Bắc Lệ là một trong hai ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng linh thiêng ở miền Bắc Việt Nam, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, hành lễ. Lễ hội của Đền được tổ chức hàng năm vào ngày 20/9 âm lịch với các hoạt động mang đậm nét văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam./.

Bài viết liên quan

Khám phá

Bắc Sơn có thêm một điểm du lịch cộng...

Ngày 15/9/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1853/QĐ-UBND công nhận điểm du...

Một số giải pháp xây dựng thương hiệu điểm...

Xây dựng thương hiệu điểm đến được xem là chiến lược chọn lựa và...

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng...

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn (tiền thân trước là...

Quản lý, bảo tồn và khai thác giá trị...

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phía biên giới phía Bắc của nước...

Khu di tích lịch sử Chi Lăng – “Bảo...

Chi Lăng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử hào hùng của dân...

Mẫu Sơn và những tài nguyên vô giá để...

“Xứ Lạng- Miền biên viễn” được thiên nhiên ưu ái ban tặng phong cảnh...

Danh mục

EnglishVietnamese