Mùa vàng Bắc Sơn Mùa Đông Mẫu Sơn Cột cờ Phai Vệ Xuân Xứ Lạng Thành Phố Lạng Sơn Thác Đăng Mò Đồng Lâm - Hữu Liên

Hoa Đào với người dân Xứ Lạng

Khi không khí ấm áp của mùa Xuân gõ cửa từng nhà cũng là lúc những bông hoa đào hồng thắm nở rộ báo hiệu một cái tết đang rất gần. Đã từ rất lâu Xứ Lạng được coi là xứ sở của hoa Đào. Hoa Đào là biểu tượng cho vẻ đẹp Xứ Lạng ngày xuân.

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến – Xuân về khắp vùng biên cương Xứ Lạng được bao phủ bởi sắc hồng rực rỡ của hoa Đào, hoa Đào nở rực trên những triền núi, con dốc, hoa Đào tô điểm màu sắc cho những bản làng, góc phố… Không những thế hoa Đào còn biểu cho sức sống mạnh mẽ đến phi thường của nơi địa đầu Tổ quốc. Trước cái lạnh của băng giá, hoa Đào vẫn khoe vẻ đẹp tinh khiết. Không chỉ tô điểm cho không gian ngày Tết thêm ấm cúng, tươi vui, hoa đào còn được người xưa gửi gắm rất nhiều tầng ý nghĩa.

Trước hết, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc. Không chỉ vậy, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Ai cũng mong muốn có một năm an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát tài, gia đình vui vẻ. Hoa đào như gieo vào lòng người niềm tin, hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai, cầu mong cho sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý. Đào là loại hoa không thể thiếu để trang hoàng không gian mỗi dịp tết đến xuân về. Người dân Lạng Sơn đều ưa chuộng những cành đào phát triển tự nhiên mà không có sự can thiệp của nhà vườn.Đặc biệt, các thế đào đẹp, độc, lạ lại được nhiều người chơi đào tìm kiếm hơn cả như thế đào quần tụ, thế ngũ phúc, thế phu thê…

Hoa đào ở Lạng Sơn rất đa dạng, từ đào rừng, đào nhà, đào thất thốn hay quý hiếm hơn là những gốc đào cổ thụ hàng trăm năm tuổi, hay giống đào chuông tự nhiên chỉ có riêng ở vùng núi Mẫu Sơn. Hoa đào vì vậy cũng phong phú về chủng loại như bông đào đơn, đào kép, đào bích, đào phai, đào bạch… đều là những giống Đào độc đáo do “bà mẹ Thiên nhiên” ban tặng cho vùng núi cao Xứ Lạng. Với những ý nghĩa đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị của hoa đào Xứ Lạng đã trở thành một nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.

Hằng năm vào mỗi dịp đầu xuân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng tạo ra không gian văn hóa đặc sắc mà điểm nhấn là những cây hoa đào Xứ Lạng.Các hoạt động văn hóa, du lịch, giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống và hiện đại diễn ra phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí cho nhân dân và du khách thập phương đến với Lạng Sơn trong dịp tết Nguyên Đán năm 2020, từng bước xây dựng hình ảnh hoa đào, đưa cây đào trở thành thương hiệu của tỉnh Lạng Sơn.

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn

Bài viết liên quan

Khám phá

Lạng Sơn tham gia Hội nghị liên kết phát...

Sáng 20/11 tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị liên kết phát...

Lạng Sơn tổ chức “Hội thảo tham gia xây...

Sáng nay (29/10), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo tham gia xây...

Thác Đăng Mò

Thác Đăng Mò thuộc địa phận huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, quanh năm...

Du lịch Mẫu Sơn

Khu du lịch Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía...

Hơn 50 đại biểu tham gia chương trình du...

Ngày 10/10/2020, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn đã tổ...

Dấu ấn du lịch nơi địa đầu Tổ Quốc

https://www.youtube.com/watch?v=BLMyFDuFZQY

Danh mục

EnglishVietnamese