Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Lạng Sơn

Thu hút đông đảo khách du lịch đến tham dự Liên hoan du lịch Mẫu Sơn 2019

Ngày 16/6, tại Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2019. Đây là hoạt động thường niên thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bà Bế Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: Liên hoan du lịch Mẫu Sơn là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành du lịch tỉnh năm 2019, nhằm quảng bá tiềm năng du lịch Lạng Sơn và tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Đây cũng là cơ hội để Khu du lịch Mẫu Sơn quảng bá hình ảnh, tạo sự thu hút đối với khách du lịch trong và ngoài nước, khai thác những sản vật du lịch độc đáo của Mẫu Sơn như: đào Mẫu Sơn, rượu Mẫu Sơn, gà 6 cựa, chanh rừng, mật ong… Với lợi thế là khu du lịch được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi về văn hóa, sinh thái và tâm linh, tỉnh Lạng Sơn đang cố gắng xây dựng Mẫu Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các du khách.

Các hoạt động diễn ra tại Liên hoan như: Chương trình Khai mạc, tham quan hầm rượu Mẫu Sơn, Các hoạt động thể thao như: Thi leo núi, đua xe đạp chinh phục đỉnh núi Mẫu Sơn, trình diễn thả diều; Các hoạt động giao lưu nghệ thuật dân gian, trưng bày ảnh đẹp Mẫu Sơn và di sản văn hóa Lạng Sơn; trình chiếu các video clip quảng bá về Mẫu Sơn, giới thiệu ô tô thư viện đa phương tiện… thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch và người dân tham gia.

Tại liên hoan, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tiêu biểu của đồng bào Dao Lù Gang, đồng bào dân tộc Tày, Nùng sinh sống trên đỉnh Mẫu Sơn được tái hiện như hát Sli, Lượn, thổi kèn Pí lè, trình diễn nấu rượu truyền thống, lợn quay… các hoạt động này diễn ra trong suốt buổi Liên hoan tạo nên không khí vui tươi phấn khởi cho đồng bào và tạo nên sự hứng thú gây ấn tượng cho du khách khám phá nét văn hóa đặc sắc trên đỉnh núi Mẫu Sơn.

Ngoài ra, người dân và du khách được tham gia không gian phiên chợ vùng cao Mẫu Sơn, trong đó có trưng bày giới thiệu các sản vật địa phương của các huyện Bắc Sơn, Cao Lộc, Lộc Bình, Tràng Định, Chi Lăng, trình diễn nấu rượu Mẫu Sơn truyền thống và quay lợn; tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật Mẫu Sơn tại các biệt thự cổ trên khu du lịch; xem hội thi chọi gà 6 cựa Mẫu Sơn và thi “lày cỏ”; thưởng thức và cổ vũ cho các chương trình văn hóa và thể thao như múa sư tử, hát dân ca, thổi kèn Pí lè, đua xe đạp địa hình, trình diễn thả diều… Hoạt động thả diều là hoạt động mới tại Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm nay, hàng chục cánh diều khổng lồ in hình lá cờ Tổ quốc, lá cờ Đảng, các hình thù ngộ nghĩnh, đầy sắc màu bay trên bầu trời lộng gió Mẫu Sơn thu hút sự chú ý của đông đảo du khách tham quan.

Nằm trên độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển, khu vực Mẫu Sơn được che phủ bởi thảm cỏ xanh uốn lượn giữa các sườn đồi xen kẽ những cánh rừng nguyên sinh. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng các điều kiện thuận lợi cần thiết để phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, tham quan, nghiên cứu… Mẫu Sơn được coi là điểm du lịch đầy tiềm năng của tỉnh với cảnh quan tự nhiên đẹp, giá trị văn hóa đặc sắc, nhiều sản vật quý hiếm, ẩm thực phong phú. Hi vọng trong thời gian tới với sự quan tâm của các cấp, các ngành, du lịch Mẫu Sơn sẽ có sự khởi sắc mới ngày càng đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, khám phá, nghỉ dưỡng của du khách.

Một số hình ảnh tại Liên hoan du lịch Mẫu Sơn 2019:

Tiết mục biểu diễn Khai mạc của Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh 

Lãnh đạo tỉnh thăm quan gian hàng các huyện

  Gian trưng bày của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn

Trình diễn thả diều của Hội di sản diều Việt Nam

Không gian Phiên chợ vùng cao Mẫu Sơn thu hút nhiều du khách

Xe thư viện đa phương tiện phục vụ du khách tại Liên hoan

Không gian trình diễn quay lợn

Thi chọi gà 6 cựa

Thi Lảy cỏ

Hoạt động của Đoàn viên thanh niên

Đ/c Nguyễn Phúc Hà – Giám đốc Sở VHTT&DL trao giải cho các vận động viên tham đua xe đạp

trinh phục đỉnh Mẫu Sơn

Nghệ nhân Hoàng Choóng trình diễn các trò chơi dân gian .

Liên hoan thu hút lượng lớn bà con trong vùng.

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn.