Trang thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến Du lịch tỉnh Lạng Sơn

Điểm văn hoá tâm linh nơi biên ải

Chùa Tân Thanh được xây dựng từ tháng 5/2015 tại cửa khẩu Tân Thanh (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng). Sau khi hoàn thành xây dựng giai đoạn II, ngôi chùa đã đón trên 150.000 lượt khách thập phương. Đây không chỉ là nơi thờ phật mà còn có ý nghĩa như một cột mốc văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Chùa Tân Thanh nhộn nhịp trong ngày lễ khai mạc hội Xuân Xứ Lạng 2017

Chùa Tân Thanh được Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội thiết kế tổng thể trên diện tích quy hoạch 25 ha. Tháng 5/2015, chùa được triển khai xây dựng giai đoạn I; đến tháng 8/2016 tiếp tục thi công xây dựng giai đoạn II hình thành 3 cấp với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 130 tỷ đồng, từ nguồn vốn công đức, vốn vay các doanh nghiệp và vay các phật tử.

Đến thời điểm hiện nay, ngôi chùa đã hoàn thành hầu hết các hạng mục cơ bản như: toà Tam Bảo, điện thờ Tam Bảo, điện thờ Đức Thánh Trần, điện thờ Đức Thánh Mẫu và cổng Tam Quan. Ngôi chùa được xây dựng cách đường biên giới Việt – Trung khoảng 500 m, với kiến trúc mang đậm nét văn hoá của người dân Việt Nam; hoành phi, câu đối đều khắc chữ Việt; hàng triệu viên gạch xây chùa đều dập chữ nước CHXHCN Việt Nam. Trong chùa, khuôn viên có trên 100 pho tượng và trên 500 cây xanh các loại; trong đó có 10 loại cây quý có giá trị cao như: tùng la hán, bách, hoàng đàn, bồ đề… do các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và phật tử cung tiến.

Chùa Tân Thanh đi vào hoạt động không chỉ hút du khách đến du lịch tâm linh mà còn góp phần làm sôi động trở lại “thiên đường mua sắm” Tân Thanh đã “ngủ quên” nhiều năm qua. Vì vậy, ngành du lịch tỉnh đã mở tour du lịch mua sắm kết hợp tâm linh đến với Tân Thanh, góp phần tăng lượng khách đến với xứ Lạng. Năm 2016, tổng lượng khách đến tham quan chùa và mua sắm tại chợ đạt khoảng 60.000 lượt người. Đầu năm 2017, tỉnh tổ chức khai mạc lễ hội Xuân tại chùa Tân Thanh và đã thu hút khoảng 15.000 lượt du khách. Thông qua lễ hội, chùa được quảng bá rộng rãi đến mọi miền tổ quốc và đã có sức hút với các nhà tâm linh. Đặc biệt vào dịp đầu năm, cuối năm và các ngày nghỉ lễ trong năm, lượng khách đến tham quan chùa kết hợp mua sắm tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Tính đến hết tháng 11/2017, tổng lượng khách đến tham quan chùa đạt 90.000 lượt người, tăng 150%; ước cả năm 2017 đạt 100.000 lượt người. Như vậy trong 2 năm 2016 – 2017, tổng lượng khách đến chùa Tân Thanh ước đạt 160.000 lượt người.

Đại đức Thích Quảng Chung, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Từ khi ngôi chùa hoàn thành giai đoạn II, lượng khách du lịch đến tham quan tăng đột biến vào các kỳ nghỉ lễ.

 

Nguồn: baolangson.vn