Trang thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến Du lịch tỉnh Lạng Sơn

Hoa đào với người dân Xứ Lạng

Khi không khí ấm áp của mùa xuân gõ cửa từng nhà cũng là lúc những bông hoa đào hồng thắm nở rộ báo hiệu một cái tết đang rất gần. Đã từ rất lâu Xứ Lạng được coi là xứ sở của hoa Đào. Hoa Đào là biểu tượng cho vẻ đẹp Xứ Lạng ngày Xuân. Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến – Xuân về khắp vùng biên cương Xứ Lạng được bao phủ bởi sắc hồng rực rỡ của hoa Đào, hoa Đào nở rực trên những triền núi, con dốc, hoa Đào tô điểm màu sắc cho những bản làng, góc phố… Không những thế hoa Đào còn biểu cho sức sống mạnh mẽ đến phi thường của nơi địa đầu Tổ quốc. Trước cái lạnh của băng giá, hoa Đào vẫn khoe vẻ đẹp tinh khiết.

Không chỉ tô điểm cho không gian ngày Tết thêm ấm cúng, tươi vui, hoa đào còn được người xưa gửi gắm rất nhiều tầng ý nghĩa. Trước hết, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc. Không chỉ vậy, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Ai cũng mong muốn có một năm an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát tài, gia đình vui vẻ. Hoa đào như gieo vào lòng người niềm tin, hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai, cầu mong cho sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý.

 

Vườn đào Phai Luông, phường Chi Lăng, tp Lạng Sơn ( ảnh Vi Anh Thắng)

Đào là loại hoa không thể thiếu để trang hoàng không gian mỗi dịp tết đến xuân về. Đối với phần lớn người dân Lạng Sơn đều ưa chuộng những cành đào phát triển tự nhiên mà không có sự can thiệp của nhà vườn. Đặc biệt, các thế đào đẹp, độc, lạ lại được nhiều người chơi đào tìm kiếm hơn cả như thế đào quần tụ, thế ngũ phúc, thế phu thê… Hoa đào ở Lạng Sơn rất đa dạng, từ đào rừng, đào nhà, đào thất thốn hay quý hiếm hơn là những gốc đào cổ thụ hàng trăm năm tuổi, hay giống đào chuông tự nhiên chỉ có riêng ở vùng núi Mẫu Sơn. Hoa đào vì vậy cũng phong phú về chủng loại như bông đào đơn, đào kép, đào bích, đào phai, đào bạch… đều là những giống Đào độc đáo do “bà mẹ Thiên nhiên” ban tặng cho vùng núi cao Xứ Lạng.

Với những ý nghĩa đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị của hoa đào Xứ Lạng đã trở thành một nhiệm vụ cần thiết và cấp bách. Mỗi người dân cần có ý thức về giá trị của cây đào để nhân giống và mở rộng quy mô trồng đào. Đối với các cấp ngành chức năng cần thực hiện xây dựng và triển khai các dự án nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của cây đào nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ. Từng bước xây dựng hình ảnh hoa đào, đưa cây đào trở thành thương hiệu của tỉnh Lạng Sơn.

 

TTTTXTDL