Mùa vàng Bắc Sơn Mùa Đông Mẫu Sơn Cột cờ Phai Vệ Xuân Xứ Lạng Thành Phố Lạng Sơn Thác Đăng Mò Đồng Lâm - Hữu Liên

Nhộn nhịp mùa na xứ Lạng

Vào những ngày đầu tháng 8, đường đến Lạng Sơn qua Ải Chi Lăng tấp nập hơn, với những sạp hàng chất đầy trái na thơm ngon bên đường cũng như hình ảnh những chiếc ròng rọc đang chuyển na từ trên núi xuống.

Trên đường quốc lộ 1A, đoạn Đồng Bành đến Ải Chi Lăng là con đường đẹp với những ngọn núi cao được phủ xanh bởi hàng nghìn gốc na. Từ chục năm trở lại đây, người dân xứ Lạng trồng na từ chân đến tận đỉnh núi, thoai thoải theo triền dốc tạo thành những vườn na bát ngát.

Cuối mùa xuân, những vườn na nở hoa thu hút hàng đàn ong bướm đến hút mật ngọt. Sang hè, những trái nhú quả xanh trên cành, lẫn với màu xanh của lá cỏ. Để sang đến tháng 8, cả vùng đất nhộn nhịp trong mùa na trĩu quả.

     Những trái na Lạng Sơn căng tròn, bóng mẩy.

Đặc sản xứ Lạng là những trái na mắt hồng,quả to, tròn căng, bóng mẩy và ngọt sắc. Để chuyển những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người ta đã làm những chiếc ròng rọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi. Na được hái khi vẫn còn xanh, thả trong thúng rồi từ từ theo ròng rọc xuống núi. Quanh cảnh của những ngày thu hoạch na tại Lạng Sơn náo nhiệt không thể thấy ở đâu khác. Từng thúng na nặng đầy nhịp nhàng di chuyển trên không trung. Chợ na Đồng Bành tấp nập người mua kẻ bán, xe tải vào ra. Những chuyến hàng chở na đi khắp các tỉnh phía Bắc, cho kịp mùa thu sang.

Bài viết liên quan

Khám phá

“Vịt quay lá mác mật” của Xứ Lạng lọt...

Đến với Xứ Lạng không một ai có thể bỏ qua món “Vịt quay...

Hoa đào Xứ Lạng

https://youtu.be/GKzRIWS17j4

Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đào – Xuân...

Ban Chỉ đạo các ngày kỷ niệm, các sự kiện quan trọng tỉnh Lạng...

Lạng Sơn tham gia Hội nghị liên kết phát...

Sáng 20/11 tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị liên kết phát...

Lạng Sơn tổ chức “Hội thảo tham gia xây...

Sáng nay (29/10), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo tham gia xây...

Thác Đăng Mò

Thác Đăng Mò thuộc địa phận huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, quanh năm...

Danh mục

EnglishVietnamese