Mùa vàng Bắc Sơn Mùa Đông Mẫu Sơn Cột cờ Phai Vệ Xuân Xứ Lạng Thành Phố Lạng Sơn Thác Đăng Mò Đồng Lâm - Hữu Liên

Đèo Bó Củng, Lũng Vài – “Con Đèo hiểm trở góp phần thắng lợi Chiến dịch Biên giới Thu- Đông 1950.

Đèo Bó Củng dài hơn 5km, nằm ở phía Bắc thị trấn Na Sầm thuộc địa phận xã An Hùng, huyện Văn Lãng, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 40km. Địa hình đèo Bó Củng vô cùng hiểm trở. Con đường số 4 vốn hẹp, tới đây lại bị gấp khúc theo sườn núi, một bên vách đứng, 1 bên khe sâu xuống sông Kỳ Cùng, hai xe ngược chiều tránh nhau rất khó. Đối với quân Pháp khi hành quân bằng xe cơ giới, sẽ rất nguy hiểm, cả đoàn xe có thể bị ách tắc tại đèo nếu chỉ 1 chiếc xe bị hỏng. Lợi dụng địa hình hiểm yếu này, quân đội ta đã tổ chức nhiều trận phục kích tại nơi đây với kết quả thắng lớn. Năm 1949, từ 3/9 đến 2/10 quân ta đã đánh 3 trận lớn nhằm “chặt đứt đường số 4” khiến địch phải từ bỏ việc vận chuyển cơ giới từ Na Sầm lên Cao Bằng, buộc phải tiếp tế bằng hình thức thả dù vô cùng tốn kém. Tiêu biểu là các trận:

Ngày 8/1/1948, các đội vũ trang và du kích chiến đấu địa phương huyện Văn Lãng, phối hợp với bộ đội trung đoàn 174 phục kích, chặn đánh một đoàn xe vận tải của Pháp. Bằng nhiều hỏa lực như: Bazoka, địa lôi, lựu đạn và súng trường, bộ đội, du kích của ta đã chiến đấu quyết liệt phá hủy 4 xe cơ giới, tiêu diệt gần 2 trung đội của địch, thu 30 súng các loại có cả súng lớn và nhiều trang thiết bị khác.

Trận đánh ngày 3/9/1949, quân ta lại chặn đánh phá hủy 6 xe và phá hủy hàng chục xe khác của Pháp.

Ngày 2/10/1949: Ta diệt 26 xe, 1 tiểu đoàn hộ tống, thu 24 trung liên, 1 nòng Bô pho.

Những chiến thắng đèo Bó Củng- Lũng Vài đã gây tiếng vang lớn trên mặt trận đường số 4, khích lệ tinh thần chiến đấu của nhân dân Lạng Sơn trên khắp chiến trường, đẩy quân Pháp vào thế bị động hoang mang.

Đèo Bó Củng

Ngoài các địa điểm kể trên, trong khu di tích chiến thắng đường số 4 còn có các điểm gắn với những chiến công, những sự kiện lịch sử của quân nhân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược như: Đồn Chè Cáy, xã Hoàng Việt với những chiến công của quân ta tấn công tiêu diệt đồn ngày 12/9/1948, Đồn Lũng Vài một trong những đồn binh xung yếu của địch trên đoạn đường số 4 từ Na Sầm lên Thất Khê bị ta tiêu diệt 15/9/1948, Đồn Nà Han (Tân Thanh) với chiến công ngày 20/10/1949 tiêu diệt đồn giặc, Đồn Tà Lài (Tân Mỹ) với chiến công ngày 10/9/1950, ngày 17/9/1950 tiêu diệt 160 tên địch, phá hủy 9 xe cơ giới của chúng. Tại Đồn Na Sầm với sự kiện toàn bộ quân Pháp ở Văn Lãng phải tháo chạy, giải phóng Văn Lãng…

Di tích Đèo Bó Củng- Lũng Vài thuộc Khu di tích Chiến thắng đường số 4, ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân dân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, có tác dụng vô cùng to lớn trong việc giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cho các thế hệ. Khu di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia từ năm 1962.

Bài viết liên quan

Khám phá

Hoa đào Xứ Lạng

https://youtu.be/GKzRIWS17j4

Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đào – Xuân...

Ban Chỉ đạo các ngày kỷ niệm, các sự kiện quan trọng tỉnh Lạng...

Lạng Sơn tham gia Hội nghị liên kết phát...

Sáng 20/11 tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị liên kết phát...

Lạng Sơn tổ chức “Hội thảo tham gia xây...

Sáng nay (29/10), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo tham gia xây...

Thác Đăng Mò

Thác Đăng Mò thuộc địa phận huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, quanh năm...

Du lịch Mẫu Sơn

Khu du lịch Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía...

Danh mục

EnglishVietnamese