Mùa vàng Bắc Sơn Mùa Đông Mẫu Sơn Cột cờ Phai Vệ Xuân Xứ Lạng Thành Phố Lạng Sơn Thác Đăng Mò Đồng Lâm - Hữu Liên

Khảo sát các điểm du lịch tại Lạng Sơn trong Chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” tại tỉnh Lạng Sơn

Trong khuôn khổ chương trình “ Du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI năm 2019 được tổ chức tại thành phố Lạng Sơn từ ngày 3 – 5/11/2019, ngày 03/11 BTC Chương trình “ Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc 2019” tổ chức khảo sát một số điểm du lịch tiêu biểu của Lạng Sơn.

Với hành trình 1 ngày đoàn khảo sát đã đi qua các điểm du lịch của 3 huyện Văn Lãng, Bắc Sơn và Cao Lộc: Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ (huyện văn Lãng), Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, Vườn quýt Hang Hú (huyện Bắc Sơn), Ga Quốc tế Đồng Đăng, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Cao Lộc). Tổng số 60 đại biểu tham dự là đại diện UBND, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 6 tỉnh Việt Bắc, gần 20 doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành, phóng viên báo đài…. tham dự chương trình.

Đoàn khảo sát đến dâng hương tại Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ

Thông qua chuyến khảo sát các đại biểu đã được trải nghiệm những điểm du lịch trong hành trình du lịch về nguồn, du lịch sinh thái, du lịch biên giới đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn. Điểm đến đầu tiên của đoàn khảo sát là Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ. Khu di tích nằm tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, cách thành phố Lạng Sơn 26 km về phía bắc. Khu di tích được hoàn thành với những hạng mục cảnh quan văn hóa, di tích lịch sử cách mạng gắn với cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ, được khánh thành ngày 25/10/2009 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 – 04/11/2009).

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn thuộc thôn Long Hưng, xã Long Đống (Bắc Sơn, Lạng Sơn) là một không gian văn hóa, tái hiện cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã đi vào lịch sử vẻ vang của địa phương và dân tộc. Bảo tàng cũng lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật của nền văn hóa Bắc Sơn nổi tiếng trong khảo cổ Việt Nam. Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn hiện được trưng bày theo 3 chủ đề chính: Bắc Sơn thời tiền sử; Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn; Bắc Sơn phát huy truyền thống cách mạng. Bắc Sơn thời tiền sử trưng bày, giới thiệu không gian lịch sử, văn hóa của vùng đất Bắc Sơn, nơi đã diễn ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn hào hùng đã đi vào lịch sử dân tộc năm 1940. Các hiện vật khảo cổ như rìu đá, mảnh gốm, đồ trang sức, công cụ ghè đẽo… cho phép người xem hình dung về một nền văn minh ở Bắc Sơn thời tiền sử, một nền văn minh được cho là phát triển khá rực rỡ. Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi về Bắc Sơn; Bảo tàng cũng đã đón nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước về thăm như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Trần Đăng Ninh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh…

Vườn quýt hang Hú thuộc xã Chiến Thắng, là điểm du lịch độc đáo, đường vào vườn quýt được dẫn qua 1 cửa hang với dòng nước nguồn chảy róc rách từ trong khe núi, nước chảy vào những phiến đá bắn ra những tia nước mát  mát lạnh như màn sương. Bên trong vườn quýt có những phiến đá rêu phong trầm mặc khiến du khách khi đến nơi đây có cảm giác thiên nhiên rất đỗi gần gũi với con người.

Ga quốc tế Đồng Đăng nằm trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, cách TP Lạng Sơn 14 km về phía Đông Nam, là nơi tiếp giáp của quốc lộ 1A, 1B, đường 4, đường lên cửa khẩu Hữu Nghị. Ga quốc tế Đồng Đăng có tài nguyên du lịch với ưu thế về giá trị lịch sử, có kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện và đảm bảo các điều kiện khác về cơ sở hạ tầng, an ninh, trật tự… được công nhận là điểm du lịch tại Quyết định 958/QĐ-UBND ngày 27/5/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Điểm đến cuối cùng trong cuộc hành trình là Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị: Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, cách thành phố Lạng Sơn 17 km về phía bắc, cách Hà Nội 171 km về phía đông bắc. Nơi diễn ra các hoạt động xuất nhập cảnh, giao lưu và xuất nhập hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có cột mốc 1116 gắn Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thiêng liêng của Tổ quốc, đây là điểm đầu Quốc lộ 1A nối Lạng Sơn với Mũi Cà Mau.

Sau chương trình khảo sát này, từ thực tế đã trải nghiệm, các vị đại biểu đã có những ý kiến đóng góp quý báu tại Hội nghị Xúc tiến Quảng bá du lịch các tỉnh Việt Bắc 2019 được tổ chức vào ngày 04/11/2019 về đánh giá hiệu quả xây dựng các tuyến điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng cũng như kết nối tuor, tuyến du lịch các vùng Việt Bắc nói chung, từ đó đưa ra những giải pháp tích cực xây dựng và phát triển chương trình du lịch chung của 6 tỉnh vùng Việt Bắc đạt hiệu quả hơn nữa.

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn

Bài viết liên quan

Khám phá

Hoa đào Xứ Lạng

https://youtu.be/GKzRIWS17j4

Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đào – Xuân...

Ban Chỉ đạo các ngày kỷ niệm, các sự kiện quan trọng tỉnh Lạng...

Lạng Sơn tham gia Hội nghị liên kết phát...

Sáng 20/11 tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị liên kết phát...

Lạng Sơn tổ chức “Hội thảo tham gia xây...

Sáng nay (29/10), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo tham gia xây...

Thác Đăng Mò

Thác Đăng Mò thuộc địa phận huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, quanh năm...

Du lịch Mẫu Sơn

Khu du lịch Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía...

Danh mục

EnglishVietnamese